trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Phân khúc hứa hẹn cạnh tranh nhất thị trường ô tô 2023

Phân khúc hứa hẹn cạnh tranh nhất thị trường ô tô 2023

Các mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ và ô tô 7 chỗ hứa hẹn tiếp tục được người dùng Việt ưa chuộng khi bước sang năm 2023.

SUV đô thị

Những mẫu ô tô gầm cao cỡ nhỏ hạng A và B là phân khúc SUV được khách hàng Việt chọn mua nhiều nhất năm 2022. Bên cạnh doanh số cao (gần 70.000 chiếc), mức tăng trưởng tốt (hơn 66% so với năm 2021), nhóm xe này cũng có hàng loạt lựa chọn, thuộc diện đầy đủ nhất thị trường.

những phân khúc ô tô hứa hẹn sôi động tại việt nam

Nhiều mẫu SUV đô thị ăn khách là sản phẩm mới, sớm được đón nhận

Mặt khác, xét riêng 5 mẫu SUV đô thị được ưa chuộng nhất là Toyota Corolla Cross, Kia Seltos, Hyundai Creta, Kia Sonet và Toyota Raize, đây đều là các dòng xe hoàn toàn mới, lần đầu ra mắt Việt Nam từ giữa năm 2020 đến nay và vòng đời sản phẩm còn dài.

Ở phân khúc này, thị trường Việt cũng mới đón nhận thêm mẫu xe hybrid Nissan Kicks và xe thuần điện VinFast VF5, qua đó trở nên đa dạng hơn về chủng loại động cơ, bên cạnh máy xăng truyền thống.

những phân khúc ô tô hứa hẹn sôi động tại việt nam

VinFast VF 5 dự kiến xuất xưởng từ tháng 4/2023

Ngoài ra, với việc bản thương mại của Mitsubishi XFC - mẫu xe ý tưởng ra mắt toàn cầu tại Việt Nam - dự kiến chính bán ra từ năm 2023, nhóm SUV đô thị cũng sẽ nhộn nhịp hơn.

Xe đa dụng

Doanh số tăng vọt 106% so với năm 2021 nhờ nhu cầu chạy dịch vụ chở khách tăng trở lại sau dịch Covid-19, xe đa dụng (MPV) là phân khúc tăng trưởng mạnh nhất thị trường Việt năm vừa qua.

những phân khúc ô tô hứa hẹn sôi động tại việt nam

Mitsubishi Xpander có doanh số tăng mạnh năm 2022

Bên cạnh đó, với việc hầu hết mẫu xe trong phân khúc mang kiểu dáng SUV hợp thị hiếu, có khoảng sáng gầm cao và đáp ứng nhiều mục đích sử dụng, phân khúc MPV nói chung và nhóm xe 7 chỗ cỡ nhỏ nói riêng hứa hẹn tiếp tục được ưa chuộng trong năm 2023.

Những mẫu xe dẫn đầu doanh số phân khúc như Mitsubishi Xpander 2022, Toyota Veloz Cross hay Kia Carnival đều ra mắt cách đây không lâu và sớm ghi nhận kết quả kinh doanh tốt.

những phân khúc ô tô hứa hẹn sôi động tại việt nam

Toyota Innova thế hệ mới có thể ra mắt VIệt Nam trong năm 2023

Với sự xuất hiện của loạt xe Hàn Quốc mới gồm Kia Carens và Hyundai Stargazer trong giai đoạn cuối năm 2022, và Honda BR-V cùng thế hệ Toyota Innova mới nhiều khả năng sớm ra mắt, MPV được nhận định là phân khúc đóng góp lớn vào doanh số thị trường ô tô Việt năm 2023.

Sedan hạng B

Nhiều năm vừa qua, sedan hạng B thường xuyên là phân khúc có doanh số cao nhất Việt Nam, gồm cả 2022. Đây cũng là nhóm xe duy nhất có 2 mẫu ô tô ăn khách nhất là Toyota Vios và Hyundai Accent đều đạt hơn 22.000 chiếc bán ra, đồng thời dẫn đầu toàn thị trường.

những phân khúc ô tô hứa hẹn sôi động tại việt nam

Toyota Vios 2023 cũng là một mẫu ô tô nhiều khả năng sớm ra mắt Việt Nam

Cùng với đó, Honda City ở vị trí thứ 3 với doanh số gần 15.000 chiếc cũng lọt top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022.

Ở nhóm đứng đầu, cuộc đua Vios - Accent hứa hẹn sôi động hơn trong năm 2023 khi thế hệ Vios mới dự kiến sớm được giới thiệu, đi kèm có thể là biến thể hatchback với tên gọi Yaris. Bản nâng cấp 2023 của Nissan Almera cũng đã ra mắt toàn cầu từ tháng 10/2022 với nhiều thay đổi.

Hướng đến tập khách hàng rộng, gồm cả người dùng cá nhân và mua xe chạy dịch vụ, sedan hạng B cũng là phân khúc được trông đợi tiếp tục đạt doanh số cao năm 2023.

(Theo xe.baogiaothong.vn)