trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Nhiều mẫu sedan hạng B đua nhau giảm giá

Nhiều mẫu sedan hạng B đua nhau giảm giá

Hầu hết các mẫu xe sedan hạng B tại Việt Nam hiện đều được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng mức ưu đãi giảm giá thông qua hình thức ưu đãi 50 - 100% lệ phí trước bạ, trị giá từ 20 - 71 triệu đồng.

Cuộc đua giảm giá ô tô tại Việt Nam đang diễn ra rầm rộ trong bối cảnh các nhà sản xuất phân phối đang nỗ lực vực dậy sức mua, xả hàng tồn kho. Trong đó, xe sedan hạng B - phân khúc ô tô hút khách nhất Việt Nam được nhiều hãng xe tập trung giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ với hy vọng thu hút khách hàng, duy trì đa tăng trưởng doanh số.

Xe sedan dưới 600 triệu tại Việt Nam đua giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ - Ảnh 1.

Phân khúc sedan hạng B được nhiều hãng xe tập trung ưu đãi, giảm giá để cải thiện doanh số

Phân khúc xe sedan hạng B có đến 8 mẫu xe góp mặt. Trong đó, có 4 mẫu xe lắp ráp trong nước gồm Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, Kia Soluto. Các mẫu xe còn lại như Mitsubishi Attrage, Mazda2, Suzuki Ciaz và Nissan Almera đều nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan. Trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng doanh số bán ô tô sedan hạng B tại Việt Nam đạt 6.835 xe, giảm gần 40% tương đương gần 4.500 xe so với cùng kỳ năm ngoái

Sức mua giảm cùng với việc lãi suất cho vay mua ô tô gia tăng khiến lượng tiêu thụ xe sedan hạng B sụt giảm. Theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor (đơn vị phân phối xe Hyundai) sau 2 tháng đầu năm 2023, sedan hạng B không còn là phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam, thay vào đó đa phần người Việt mua ô tô thường chọn các dòng xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV.

Xe sedan dưới 600 triệu tại Việt Nam đua giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ - Ảnh 3.

Mitsubishi Attrage - một trong những mẫu xe có giá bán hấp dẫn nhất phân khúc được hãng xe Nhật Bản áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ

Do đó, để cải thiện doanh số, tăng sức hấp dẫn cho các dòng sedan hạng B vốn đã có lợi thế về giá bán, hiện tại các nhà sản xuất, đại lý phân phối đang nỗ lực tăng ưu đãi, giảm giá. Trong đó, hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ được nhiều nhà sản xuất, đại lý áp dụng.

Cụ thể, từ tháng 4.2023 Mitsubishi Attrage - một trong những mẫu xe có giá bán hấp dẫn nhất phân khúc xe sedan hạng B được hãng xe Nhật Bản áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ cho tất cả các phiên bản đang phân phối tại thị trường Việt Nam. Trong đó, phiên bản Attrage CVT Premium giảm cao nhất (25 triệu đồng). Với mức ưu đãi này đưa giá bán Mitsubishi Attrage thực tế tại đại lý xuống còn 361 - 465 triệu đồng. Ngoài ra, người mua xe Mitsubishi Attrage còn được tặng thêm một số phụ kiện trị giá 1,5 - 2,5 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Xe sedan dưới 600 triệu tại Việt Nam đua giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ - Ảnh 4.

Honda Việt Nam giảm 50% lệ phí trước bạ, tương đương 26,5 - 36 triệu đồng cho khách hàng mua Honda City

Trong khi đó, sau bước khởi đầu khá chậm chạp về doanh số, Toyota Vios tiếp tục được Toyota Việt Nam (TMV) giảm giá thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, hãng xe Nhật Bản chỉ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho người mua Toyota Vios phiên bản G và E (MT và CVT) với trị giá cao nhất 37 triệu đồng.

Doanh số bán Toyota Vios hiện đang xếp sau Hyundai Accent và Honda City. Tuy nhiên cả hai đối thủ này cũng đang được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng ưu đãi, giảm giá. Trong đó, Hyundai Accent giảm tiền mặt từ 15 - 20 triệu đồng cho khách mua xe trong tháng 4.2023, đưa mức giá thực tế mẫu xe này xuống còn 411 - 522 triệu đồng. Trong khi đó, Honda Việt Nam đang áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ, tương đương 26,5 - 36 triệu đồng đối với Honda City. Tuy nhiên, với một số xe đời 2022 tồn kho, đại lý sẵn sàng ưu đãi 10% lệ phí trước bạ.

Xe sedan dưới 600 triệu tại Việt Nam đua giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ - Ảnh 5.

Nissan Almera cũng được nhà phân phối tại Việt Nam ưu đãi 100% lệ phí trước bạ

Tương tự Honda City, mẫu xe nhập khẩu Nissan Almera được nhà phân phối Nissan tại Việt Nam ưu đãi 100% lệ phí trước bạ. Mẫu xe này có giá niêm yết 539 - 595 triệu đồng đối với phiên bản CVT, sau khi được hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, giá bán thực tế Nissan Almera CVT chỉ còn 474 - 523,6 triệu đồng, giảm tới 64,7 - 71,4 triệu đồng so với giá niêm yết. Trong khi đó Suzuki Ciaz - mẫu xe bán ế nhất phân khúc xe sedan hạng B chỉ được Suzuki Việt Nam giảm giá 10 triệu đồng.

Như vậy, trong tháng 4.2023, hầu hết mẫu xe sedan hạng B tầm giá dưới 600 triệu đồng đều được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng mức ưu đãi giảm giá. Động thái này không chỉ gia tăng lực cạnh tranh giữa các mẫu mã trong phân khúc, mà còn tăng sức hấp dẫn giúp phân khúc xe sedan hạng B tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng tới.

(Theo thanhnien.vn)

xe mới về

Salon Auto Lan Rừng