trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Hãng bán được nhiều xe nhất sau khi ưu đãi phí trước bạ

Hãng bán được nhiều xe nhất sau khi ưu đãi phí trước bạ

Trong tháng đầu tiên chính sách giảm lệ phí trước bạ được áp dụng sức mua ô tô có tăng trưởng, trong đó các dòng xe Hàn, Nhật lắp ráp trong nước tầm giá dưới 900 triệu đồng được người Việt chọn mua nhiều nhất.

Trong bối cảnh sức mua ô tô trên thị trường liên tục sụt giảm, từ tháng 7.2023 chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước một lần nữa được Chính phủ ban hành thông qua Nghị định 41/2023/NĐ-CP. Đây được xem chính sách nhằm kích cầu thị trường, gián tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước. Sau một tháng áp dụng, chính sách này tiếp tục giúp thị trường ô tô tăng trưởng nhưng chưa thực sự được như kỳ vọng của các nhà kinh doanh ô tô tại Việt Nam.

Số liệu bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, trong tháng 7.2023 tổng doanh số bán ô tô của các thành viên thuộc VAMA đạt 24.687 xe, tăng 887 xe tương đương 4% so với tháng 6.2023.

Giảm lệ phí trước bạ, người Việt mua ô tô của hãng nào nhiều nhất? - Ảnh 1.

Tính cả lượng xe VinFast, Hyundai bán ra, tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Việt Nam trong tháng 7.2023 vẫn giảm so với tháng 6.2023

Tuy nhiên, tính cả lượng xe VinFast, Hyundai bán ra, tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Việt Nam trong tháng 7.2023 đạt 31.764 xe, giảm 299 so với tháng 6.2023. Thậm chí, nếu so với tháng 7 năm ngoái, lượng tiêu thụ ô tô trong tháng 7.2023 vẫn thấp hơn khoảng 18%. Điều này cho thấy, dù đã có chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ nhưng sức mua ô tô trên thị trường thực tế vẫn chưa thể hồi phục như kỳ vọng.

Theo các đại lý phân phối ô tô, dù chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước đã được áp dụng nhưng sức mua ô tô nhìn chung vẫn chưa tăng trưởng như kỳ vọng. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất, đại lý tiếp tục áp dụng ưu đãi giảm giá cho cả xe nhập khẩu nhưng do tình hình kinh tế khó khăn, người tiêu dùng không còn mạnh tay mua sắm như những năm trước khiến… doanh số bán xe không được cải thiện là bao.

Với lợi thế về danh mục sản phẩm đa dạng, nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi các thương hiệu ô tô Hàn Quốc như Hyundai, Kia và các hãng xe Nhật Bản như Toyota, Mazda… vẫn tiếp tục chiếm các vị trí dẫn đầu trong cuộc đua tranh doanh số.

Cụ thể, ô tô Hyundai được người Việt chọn mua nhiều nhất trong tháng 7.2023 với 4.035 xe bán ra. Kết quả này giúp Hyundai tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam. Toyota xếp thứ 2 với doanh số bán ra đạt 3.813 xe. Tuy nhiên, so với tháng trước đó, lượng tiêu thụ ô tô Hyundai và Toyota đều giảm hơn 1.000 xe. Điều này xuất phát từ việc các mẫu xe vốn được xem là chủ lực doanh số của hai thương hiệu này là Hyundai Accent, Hyundai Creta hay Toyota Veloz, Toyota Vios đều giảm mạnh doanh số.

Giảm lệ phí trước bạ, người Việt mua ô tô của hãng nào nhiều nhất? - Ảnh 3.

Ô tô Hyundai được người Việt chọn mua nhiều nhất trong tháng 7.2023

Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Kia và Mitsubishi khi cả hai đều bán ra hơn 3.500 xe trong tháng 7.2023. Trong đó, với sức hút của dòng xe Xpander, doanh số Mitsubishi đã tăng 55% so với tháng 6.2023. Ford và Mazda cũng đều bán ra hơn 3.100 xe, tuy nhiên mức tăng trưởng không đáng kể so với tháng trước đó. Cụ thể, Ford chỉ bán nhiều hơn tháng 6.2023 gần 30 xe, trong khi doanh số Mazda cũng chỉ tăng 14%.

Hãng xe Việt Nam xếp vị trí thứ 6 với doanh số đạt 3.042 xe. Trong đó, lượng tiêu thụ mẫu ô tô điện VinFast VF 8 giảm đáng kể, bù lại xe cỡ nhỏ VinFast VF 5 Plus lại tăng trưởng với 1.000 xe bán ra. Dù vậy, doanh số VinFast vẫn giảm 113 xe so với tháng 6.2023. Các vị trí còn lại thuộc về Honda với mức tăng trưởng 13%, Suzuki tăng 22%.

Giảm lệ phí trước bạ, người Việt mua ô tô của hãng nào nhiều nhất? - Ảnh 4.

Hãng xe Việt Nam - VinFast đạt doanh số 3.042 xe

Cộng dồn 7 tháng đã qua của năm 2023, người Việt đã mua ô tô tổng cộng gần 209.000 xe các loại, tuy nhiên vẫn thấp hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam vẫn đang nỗ lực giảm giá, ưu đãi để hy vọng tiếp tục cải thiện doanh số bán xe.

Giảm lệ phí trước bạ, người Việt mua ô tô của hãng nào nhiều nhất? - Ảnh 5.

Thông tin chi tiết các thương hiệu ô tô hút khách nhất tại Việt Nam

(Theo thanhnien.vn)